Erfolg im Stall
Mẹo quản lý Heo

Thành công làm giảm vi khuẩn salmonella trong chăn nuôi

Schwein

Trong khi vi khuẩn salmonella khiến người bị ốm, nhiễm khuẩn thường không đáng chú ý ở heo. Do đó, thông thường chỉ có kết quả phân tích tại lò mổ mới phát hiện ra mức độ lây nhiễm cao hoặc vi khuẩn salmonella đã bất ngờ xâm nhập vào trang trại. Tại thời điểm đó, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng và thực hiện tiếp cận có chiến lược.

Xác định đường xâm nhập

Có nhiều đường mà salmonella có thể xâm nhập vào chuồng nuôi. Con đường vào phổ biến nhất là thông qua loài gặm nhấm. Chó và mèo cũng có thể bài tiết vi khuẩn salmonella và lây nhiễm cho heo. Bản thân heo con có thể mang theo vi khuẩn từ chuồng nuôi đến chuồng vỗ béo, cũng như bất kỳ người ra vào chuồng nuôi của trang trại. Trong một số ít trường hợp, thức ăn giàu protein như bột đậu nành hoặc bột hạt cải dầu có thể bị nhiễm khuẩn salmonella và trở thành một đường xâm nhập.

Tối ưu hóa việc cho ăn

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella thông qua việc cho ăn. Cấu trúc của thức ăn thô có thể làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn salmonella trong miệng cũng như nhiễm khuẩn ở phần cuối của ruột già. Đầu tiên, hàng rào bảo vệ dạ dày được củng cố để bất kỳ vi khuẩn salmonella nào được tiêu thụ qua đường miệng đều bị tiêu diệt trong dạ dày. Thứ hai, axit butyric bổ sung được hình thành trong ruột thừa, đây là nơi vi khuẩn salmonella tích tụ. Sau đó, axit butyric bắt đầu hoạt động trên vi khuẩn salmonella để ngăn vi khuẩn này bám vào niêm mạc ruột và lây nhiễm cho lợn.

Áp dụng SCHAUMACID S sẽ hỗ trợ hàng rào bảo vệ dạ dày. Hơn nữa, nó làm sạch thức ăn, do đó ngăn ngừa nhiễm khuẩn do thức ăn bị nhiễm khuẩn từ trong phân. Mục tiêu là để phá vỡ chu kỳ ăn uống qua đường miệng, sau đó bài tiết qua phân, sau đó là tái nhiễm trùng đường miệng.

Kiểm soát dịch bệnh, làm sạch và khử trùng

Loài gặm nhấm không chỉ là một đường lây nhiễm mà còn là ổ chứa vi khuẩn salmonella. Cũng giống như ruồi, chúng tự do lây lan vi khuẩn salmonella trong chuồng nuôi. Mặc dù việc làm sạch và khử trùng chuồng trại giữa mỗi lần luân chuyển là thường xuyên, nhưng việc khử trùng kỹ lưỡng tất cả các bộ phận của các ô chuồng và chuồng nuôi như một phần của các biện pháp kiểm soát khuẩn salmonella hiệu quả là bắt buộc. Các khu vực này gồm các phòng bên cạnh, đồ đạc cố định và phụ kiện, thiết bị, máng và máng cho ăn cũng như những nơi khó tiếp cận như mặt dưới của sàn có rãnh.

Kiểm tra quản lý vệ sinh

Là một biện pháp dự phòng nhiễm khuẩn salmonella, việc kiểm tra tại chỗ đối với bất kỳ vật nuôi nào mới được mua vào trại nên trở thành thói quen, bên cạnh việc phân vùng nghiêm ngặt.

Kiểm soát thành công

Nếu tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella trong đàn giảm một cách hiệu quả thông qua các biện pháp được mô tả, kết quả thành công sẽ được đưa ra trong kết quả xét nghiệm kháng thể trong vòng tối đa 8–10 tuần. Tùy thuộc vào giá trị ban đầu, khung thời gian này khác nhau vì nồng độ kháng thể chỉ giảm một nửa sau khoảng 8 tuần.