Erfolg im Stall
Mẹo quản lý Heo

Vỗ béo heo: kiểm soát chi phí thức ăn

Mastschweine am Trog

Có rất nhiều phương thức vỗ béo heo tối ưu, tiết kiệm chi phí. Có khả năng tiết kiệm chi phí thức ăn, nhưng việc quản lý chăn nuôi heo vỗ béo đóng một vai trò quyết định. Đọc thêm.

Việc phát triển nguồn dự trữ và năng lực chi phí thức ăn cho heo vỗ béo ngày càng trở nên quan trọng. Có nhiều cách tiếp cận để tiết kiệm trong lĩnh vực này. Nhiễm ký sinh trùng và giun là những yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sinh học và giảm tiêu thụ thức ăn. Sự phá hoại mạnh mẽ của ruồi khiến động vật bồn chồn và tốn thức ăn do chúng phải di chuyển nhiều. Cùng với các bệnh truyền nhiễm, loài gặm nhấm cũng phá hoại thức ăn.

Nên sử dụng axit vì quản lý vệ sinh thức ăn không tốt có nghĩa là thức ăn bị lãng phí

Thiếu sót trong vệ sinh thức ăn chăn nuôi ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi và làm giảm chất lượng thức ăn và thất thoát dinh dưỡng. Việc sử dụng axit thức ăn chăn nuôi SCHAUMACID để ổn định quá trình tiêu hóa và đảm bảo vệ sinh thức ăn chăn nuôi sử dụng thức ăn khô và lỏng giúp cải thiện việc sử dụng thức ăn đồng thời ngăn ngừa sự thoái hóa chất dinh dưỡng thông qua các quá trình chuyển đổi sinh học như quá trình lên men.

Tối ưu hóa kỹ thuật và quản lý sử dụng thức ăn

Cung cấp đủ không gian cho ăn và thiết kế nơi cho ăn tốt giúp tránh lãng phí thức ăn. Ngoài ra, sự gia tăng chi phí thức ăn không cần thiết do dư thừa protein, chẳng hạn như trong giai đoạn cuối vỗ béo và do trọng lượng vỗ béo cuối quá mức. Dư thừa protein làm tăng tiết protein, trong khi trọng lượng vỗ béo cuối cùng quá mức dẫn đến hiệu quả sử dụng thức ăn kém hơn. Cho ăn theo giai đoạn cũng mang lại khả năng tiết kiệm. Ví dụ, thức ăn giai đoạn ba so với thức ăn đa năng giúp tiết kiệm 3 - 4 € chi phí thức ăn cho mỗi con heo vỗ béo.

Nhận biết chi phí vô hình của thức ăn chăn nuôi giá rẻ và các sản phẩm phụ trợ

Với giá ngũ cốc và đậu nành cao, sự cám dỗ sử dụng các thành phần giá rẻ không rõ nguồn gốc là rất lớn. Các thành phần bất lợi và dao động mạnh, hàm lượng khoáng chất quan trọng như kali, thiếu hụt về độ ngon miệng và khả năng tiêu hóa cũng như cách trộn kém và thời hạn sử dụng ngắn thường hạn chế việc sử dụng thực tế các sản phẩm đó. Ngoài ra, bất kỳ chi phí bổ sung nào, chẳng hạn như phân tích vận chuyển, bảo quản và kiểm soát, cũng phải được xem xét đối với các sản phẩm phụ trợ.

Cải thiện chuyển đổi thức ăn và khả năng tiêu hóa dinh dưỡng thông qua các chất phụ gia đặc biệt

Việc sử dụng men vi sinh BONVITAL trong thức ăn đảm bảo quá trình tiêu hóa ổn định trong các nhà máy sản xuất thức ăn khô và lỏng và do đó cải thiện năng suất với mức tiêu thụ thức ăn ít hơn của heo. CERAVITAL được nghiên cứu bởi SCHAUMANN đưa ra những khả năng mới để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Việc bổ sung hoạt chất làm cho việc chuyển đổi các thành phần năng lượng và protein hiệu quả hơn và tăng khả năng tiêu hóa thành phần dinh dưỡng khó sử dụng như NSP. Tác dụng phụ là vật nuôi khỏe mạnh hơn và chuồng trại sạch sẽ.

Tiết kiệm đậu nành bằng thức ăn khoáng đặc biệt

Với giá thức ăn protein cao hơn, việc tăng cường sử dụng các axit amin tự do như lysine, methionine, threonine và tryptophan mang đến những khả năng mới. Ví dụ, với các mức giá đậu nành khác nhau, có lợi thế về chi phí khoảng € 0,50-1,50 cho mỗi heo vỗ béo, tùy thuộc vào việc thức ăn khoáng có 12% lysine (SCHAUMAPHOS M 120) hay thức ăn có hàm lượng lysine thấp hơn (chẳng hạn như 6%) lysine được sử dụng. Lượng protein của động vật và môi trường cũng giảm.

Thành công nhờ kết hợp các biện pháp

Nhìn chung, các khả năng được đưa ra cho mỗi trang trại mang lại đủ khả năng để tối ưu hóa chi phí thức ăn trong chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, tăng hiệu quả chỉ đạt được khi tổng hợp tất cả các biện pháp.